vườn lan hà nội, hoa lan

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline:

098 365 2927

0984 217 365

Skype: dinhdungdsk

dinhdungdsk

nguyentuoi

http://vuonlanhanoi.net/ http://vuonlanhanoi.net/ http://vuonlanhanoi.net/ http://vuonlanhanoi.net/ http://vuonlanhanoi.net/ http://vuonlanhanoi.net/ http://vuonlanhanoi.net/ http://vuonlanhanoi.net/ http://vuonlanhanoi.net/

Thời tiết

Nội dung tin tức

ĐẾN VỚI NGHỀ TRỒNG LAN

Ngày đăng: 2015-01-08


                                     ĐẾN VỚI NGHỀ TRỒNG LAN
Tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ, tôi đi làm phiên dịch cho một công ty tại Hà Nội. Nghề phiên dịch tuy gian nan, vất vả nhưng tôi rất thích thú. Các địa danh nổi tiếng ở trong và ngoài nước như: Hà Nội, Vịnh Hạ Long, Cát bà, Điện Biên Phủ, Sa Pa, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Phnom Penh, Ăng Co Vát, Bang Kok, Pattaya, Viên Chăn, Cánh Đồng Chum.vv...đều in đậm dấu chân tôi. Mỗi khi đến địa phương nào, tôi đều dành thời gian ghé thăm các vườn lan để thăm quan, học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan.


Năm 2005, tôi được công ty cử sang làm việc ở văn phòng đại diện tại Lào. Vài tháng sau, tôi tình cờ gặp Bun Keo, ông là Việt kiều theo gia đình sang định cư tại Lào từ trước năm 1960. Tuy nhiên, Bun Keo nói tiếng Việt rất thành thạo. Gia đình Bun Keo làm nghề buôn bán hoa ở thủ đô Viên Chăn, nhà ông nằm kề bên bờ sông Mê Kông, bên kia sông là đất nước Thái Lan. Vườn nhà Bun Keo rất rộng lắm, ông nói rằng khi mới về đây, chỉ có cỏ và lau sậy mọc um tùm, mỗi ngày phát vài vạt cỏ, trồng thêm mấy cây ăn quả. Khi chúng tôi mới quen nhau, Bun Keo chỉ có vài chục giò phong lan, ông trồng theo sở thích chứ chưa nghĩ đến chuyện kinh doanh loài hoa này. Có lần, đi phiên dịch cho đoàn khách của một tổ chức Phi chính phủ tại tỉnh Udonthani của Thái Lan - gần bờ sông Mê Kông, tôi đã mê hồn vì được đến thăm vài vườn Lan của người dân nơi đây.
Phải nói rằng, nghề trồng lan của Thái Lan đã đạt đến đỉnh cao, họ biết kết hợp trồng, lai tạo hững giống hoa lan rừng sẵn có của địa phương với việc áp dụng nghiên cứu công nghệ sinh học trồng lan cấy mô, giống này có phẩm chất cây khỏe, chất lượng ổn định, hoa đẹp, có nhiều màu sắc rực rỡ, phát triển nhanh và ít bị sâu bệnh. Hiện nay, nhiều vườn lan ở nước ta cũng áp dụng công nghệ trồng lan cấy mô rất thành công.
Sau chuyến đi Thái Lan, tôi về vận động Bun Keo sang Thái Lan học tập thêm kinh nghiệm trồng phong lan để kinh doanh. Bun Keo nghe lời khuyên của tôi. Những lúc rỗi, tôi đến giúp Bun Keo tưới cây, chăm sóc lan, thỉnh thoảng chúng tôi cùng nhau sang Thái Lan để mua thêm cây lan giống về trồng. Thời gian thấm thoát trôi đi, đến đầu năm 2009, Bun Keo đã có một vườn lan khổng lồ, có những cây mà chúng tôi chưa hề biết nên lần lượt đặt cho chúng những cái tên rất ngộ, như Lan Hà Nội, Lan Viên Chăn, Lan Luongprabang.vv.. Nhờ có kiến thức tiếng Anh và tin học, tôi giúp ông xây dựng trang web side, lập face book, quảng cáo, gửi email chào hàng.
Tháng 12 năm 2009, SEAGAMES lần thứ 25 được tổ chức tại Lào, khách du lịch, phóng viên báo chí từ Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan và một số nước ASEAN đổ về thủ đô Viên Chăn rất đông, tôi dẫn một số đoàn khách đến thăm vườn lan của gia đình ông Bun Keo. Tháng 1 năm 2010, Bun Keo nhận được chuyến hợp đồng mua hàng đầu tiên của một công ty kinh doanh Hoa và cây cảnh ở Vân Nam, Trung Quốc.
Rồi đến lượt Bun Keo lại khuyên tôi. Có lần, Bun Keo tâm sự, người Việt Nam mình có câu: “Làm thầy nuôi vợ, làm thợ nuôi miệng”; tôi hiểu rằng chữ “Thầy” có nghĩa là ông chủ, còn chữ “Thợ” có nghĩa là người làm thuê; vậy câu ngạn ngữ này có nghĩa là, làm ông chủ thì mới trở thành người giàu có, còn người đi làm thuê thì chỉ đủ để nuôi sống mình thôi.
Cuối năm 2010, tôi quyết định từ bỏ nghề phiên dịch, trở về với làng nghề trồng hoa - cây cảnh quê hương tôi để trồng phong lan. Khi chia tay, Bun Keo chất đầy ắp cây lan giống, lan đang rực rỡ hoa lên chiếc xe bán tải của mình rồi chở về tận Hà Nội để tặng tôi. Hiện nay, chúng tôi vẫn thường xuyên trao đổi với nhau qua điện thoại, qua thư điện 

Liên hệ mua lan giá tốt: 098 365 3927